Niên hạn sử dụng xe tải là bao lâu?

chuyen nha 54
5/5 - (8 bình chọn)

Niên hạn sử dụng đối với các loại xe chở hàng và xe ô tô chở người khi tham gia giao thông trên hệ thống đường bộ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Niên hạn sử dụng của xe ô tô là thời gian cho phép sử dụng của xe ô tô.

  • Xe tải chở hàng là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu dùng để chuyên chở hàng hóa.
  • Xe ô tô chở người là xe ô tô có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo.

Như vậy, niên hạn sử dụng xe tải là bao nhiêu năm, có giống nhau hay không là câu hỏi của rất nhiều người trước khi mua xe và ngay cả với người sử dụng xe cũng chưa chắc đã hiểu sâu vấn đề này. Vì vậy để bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định niên hạn xe tải, chúng tôi sẽ cung cấp cơ sở pháp lý và thời gian, cách tính niên hạn  xe tải theo pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Tổng hợp kích thước thùng xe tải từ 0.5 tấn đến 30 tấn [MỚI NHẤT]  

Cơ sở pháp lý niên hạn sử dụng xe tải

Theo điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 quy định niên hạn sử dụng ôtô chở hàng, người và điều 6 Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT về việc hướng dẫn thực hiện nghị định số 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng ôtô được quy định như sau:

  • Không quá 25 năm với xe tải chở hàng
  • Không quá 20 năm với ôtô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái)
  • Không quá 17 năm với ôtô chở người chuyển đổi công năng, chở hàng đã chuyển đổi thành chở người trước ngày 1/1/2002.
  • Không có niên hạn sử dụng.Riêng ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc

Như vậy, thời hạn sử dụng xe tải chở hàng là 25 năm,niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe. Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Niên hạn xe tải là 25 năm kể từ năm sản xuất

Niên hạn sử dụng của ôtô được tính theo năm, kể từ năm sản xuất và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây: Số nhận dạng của xe (số VIN); Số khung của xe; Các tài liệu kỹ thuật: Catalogue, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất; Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô; Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.

dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng quận 2

Niên hạn xe tải

Niên hạn sử dụng xe tải có khác biệt so với xe hơi đó là thời gian sử dụng là 25 năm kể từ năm sản xuất. Như vậy nếu xe tải bị mất đời thì vòng đời sử dụng của xe sẽ ngắn lại, từ đó sẽ ảnh hưởng đến giá thành của xe.

Thực ra, vòng đời của xe tải thường không dài đến như vậy bởi công suất sử dụng lớn và khấu hao nhanh nên thời gian thu hồi cho chủ xe ngắn, điểm ảnh hưởng tương đối lớn khi xe bị mất đời đó là chu kỳ đăng kiểm, càng về thời gian sau, chu kỳ đăng kiểm sẽ ngắn lại và ảnh hưởng đến việc sử dụng xe khi mà xe tải, đặc biệt là xe tải ben thường phải gia cố thùng và cơi thùng, chi phí tháo dỡ và cơi thùng sẽ tăng lên, tốn thời gian hơn khi mà chu kỳ đăng kiểm ngắn lại. Đó chính là điểm chúng tôi lưu ý khi bạn mua xe mất đời hoặc mua xe cũ, hãy chú ý bạn nhé.

Mức phạt nếu lưu hành xe quá niên hạn sử dụng

Tất nhiên xe của bạn quá niên hạn mà vẫn lưu thông ngoài đường sẽ bị xử phạt theo khung căn cứ vào điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 được quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thôngPhạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông thì bạn sẽ phạt tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Đây là hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng.

Ngoài ra, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm điều kiện của hình thức kinh doanh đã đăng ký, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này.

Chuyển Nhà Sài Gòn 24h cung cấp các gói dịch vụ vận chuyển, chuyển nhà trọn gói đáp ứng các nhu cầu của quý khách, giá tốt, chất lượng, nhiều ưu đãi nhất tại Tp. Hồ Chí Minh. Chuyển Nhà 24h nhanh, phù hợp quý khách hàng cần vận chuyển hàng gấp.

Thông tin liên hệ:

42 2

 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Chuyển Nhà Sài Gòn 24H
Địa chỉ: 28/98 Đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0847.870.870
Email: taxitaichuyennhasaigon24h@gmail.com
Website: www.chuyennhasaigon24h.com

 

Trên đây là niên hạn sử dụng xe tải là bao lâu?. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy liên hệ với dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng uy tín chuyên nghiệp chuyển nhà Sài Gòn 24h. Chúng tôi sẽ tư vấn thông tin cụ thể đến bạn.

Contact Me on Zalo
Gọi Báo Giá 0847.870.870