Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Thuê xe tải Lâm Đồng
5/5 - (44 bình chọn)

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm? Lỗi quá tải sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Quy định về mức phạt xe chở quá tải khác nhau như thế nào đối với tài xế và đối với chủ xe ? Cùng chuyển nhà Sài Gòn 24h tìm hiểu những quy định về mức xử phạt để tránh các trường hợp quá tải khi:

Lỗi quá tải là lỗi rất phổ biến ở xe tải, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, di chuyển,… của con người ngày càng tăng cao.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển, pháp luật hiện hành đã đặt ra mức phạt lỗi này rất cao. Vậy xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm? Và mức xử phạt quá tải sẽ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm ngay nhé.

Quy định về tải trọng xe theo quy định của pháp luật

Trọng tải xe là gì?

Trọng tải là giới hạn khối lượng hàng hóa được phép chở và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định của đơn vị quản lý giao thông cơ giới.

Trọng lượng của xe được tính dựa trên tổng số trục của xe, vì tổng trọng lượng của xe được tính phân bố trên từng trục, bao gồm trục đôi, trục ba, trục đơn… Cách tính này cũng dựa trên ô tô vì khả năng chịu tải là không giống nhau đối với các trục khác nhau.

Việc quy định tải trọng xe ô tô, tải trọng xe tải không chỉ giúp người lái xác định lượng hàng hoá giới hạn xe có thể vận chuyển mà còn giữ cho xe không bị chuyên chở “quá sức”. Ngoài ra, người lái sẽ dễ dàng điều khiển xe và an toàn khi tham gia giao thông nếu xe chở đúng tải trọng.

xe-tai-chuyen-nha

Xem tải trọng xe ở đâu?

Các bác tài có thể dễ dàng quan sát tải trọng xe tải bằng cách đọc thông số ghi trên cửa xe tải và nhìn vào số trục.

Hoặc còn một cách khác để biết được tải trọng xe đối với những dòng xe tải cũ. Có thể dựa vào logo ghi tải trọng trên cánh cửa xe để biết xe có tải trọng là bao nhiêu. Theo quy định của pháp luật và niêm yết, thông số tải trọng sẽ được ghi một cách chi tiết ở phần cửa xe.

Tổng tải trọng xe là gì?

Tổng tải trọng xe tải hay tải trọng toàn bộ là tổng khối lượng bản thân của xe tải cộng với khối lượng hàng cho phép tham gia giao thông.

Đây là con số quan trọng khi thiết kế xe tải bởi tổng tải trọng của xe là không thay đổi. Cách tính tải trọng xe cũng dựa vào tổng tải trọng để cho ra con số chính xác nhất.

Tổng tải trọng xe là gì?
Tổng tải trọng xe là gì?

Cách tính tải trọng của dạng xe thân liền

 • Với xe 2 trục trọng lượng tối đa 16 tấn;
 • Với xe 3 trục trọng lượng tối đa 24 tấn
 • Với xe 4 trục trọng lượng tối đa 30 tấn.

Cách tính tải trọng của dạng xe xe đầu kéo

 • Với xe 3 trục trọng lượng tối đa 26 tấn
 • Với xe 4 trục trọng lượng tối đa 34 tấn
 • Với xe 5 trục trở lên trọng lượng tối đa 40 tấn.

Thế nào là xe quá tải?

Xe quá tải được hiểu là  tổng trọng lượng mà xe đang sử dụng vượt quá trọng tải được phép khai thác theo quy định của nhà nước. Mỗi loại xe sẽ có mức trọng lượng chuyên chở tối đa. Vì vậy, chủ phương tiện phải tính toán chính xác lượng hàng hóa mà xe có thể vận chuyển để không vượt quá quy định cho phép. Như vậy vừa có thể đảm bảo độ bền của xe vừa đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách tính % xe quá tải

Cách tính % quá tải của các loại xe như sau:

% Quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng chuyên chở x 100%.

Trong đó: Khối lượng quá tải = Khối lượng của toàn bộ xe – Khối lượng xe – Khối lượng hàng hóa tối đa cho phép

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Hiện nay, theo quy định của bộ Giao thông vận tải, tất cả các xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo trọng tải quy định của xe. Trong quá trình vận chuyển, khối lượng chở của xe không được vượt quá

 • 10% trọng tải cho phép của xe đối với xe tải trọng dưới 5 tấn,
 • 5% trọng tải đối với xe trên 5 tấn.

Mỗi xe sẽ có những trọng tải khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, tùy vào khối lượng chuyển nhà và loại hàng hóa, vật dụng cần chở khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải chở hàng phù hợp.

Không phải mọi trường hợp quá tải đều bị phạt, nếu biết xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm thì lái xe cũng như chủ xe có thể tận dụng tối đa được công suất của xe, tiết kiệm chi phí mà không vi phạm.

Lỗi quá tải sẽ bị phạt bao nhiêu tiền mới nhất năm 2022

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm chở hàng vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe,

Đối với người điều khiển phương tiện:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng –  01 triệu đồng: Quá tải trên 10% đến 30%, trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;
 • Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng: Quá tải trên 30% đến 50%, tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 01 đến 03 tháng;
 • Phạt tiền từ 05 – 07 triệu đồng: Quá tải trên 50% đến 100%, tước GPLX từ 01 đến 03 tháng;
 • Phạt tiền từ 07 – 08 triệu đồng: Quá tải trên 100% đến 150, tước GPLX từ 02 đến 04 tháng;
 • Phạt tiền từ 08 – 12 triệu đồng: Quá tải trên 150%, tước GPLX từ 03 đến 05 tháng.

Đối với chủ sở hữu phương tiện:

Đồng thời, khi xe vượt quá trọng tải cho phép thì không chỉ người điều khiển xe mà cả chủ xe cũng sẽ bị xử phạt với mức phạt tương ứng như sau:

 • Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép của xe trên 10% đến 30%, trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;
 • Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép của xe trên 30% đến 50%.
  • Trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 đến 03 tháng.
 • Phạt tiền từ 14 – 16 triệu đồng đối với cá nhân, từ 28 – 32 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép của xe trên 50% đến 100%;
  • Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 đến 03 tháng.
 • Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng đối với cá nhân, từ 32 – 36 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép của xe trên 100% đến 150%;
  •  Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 đến 04 tháng.
 • Phạt tiền từ 18 – 20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 36 – 40 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép của xe trên 150%;
  • Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 03 đến 05 tháng.
 • Ngoài ra, nếu phương tiện đó có thùng xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở không đúng theo quy định hiện hành thì còn bị tước Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 đến 03 tháng.
 • Đồng thời buộc phải điều chỉnh thùng xe theo đúng quy định, đăng kiểm lại và điều chỉnh lại khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

Quy định về Giấy phép lưu hành xe vượt quá trọng tải

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, chỉ cấp Giấy lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ trong một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể là:

 • Khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng loại phương tiện giao thông cơ giới nào khác phù hợp để vận chuyển trên đường.
Quy định về Giấy phép lưu hành xe vượt quá trọng tải
Quy định về Giấy phép lưu hành xe vượt quá trọng tải

Trong cách tính tải trọng xe tải cũng có tính phần trăm quá tải và xử phạt theo mức % này.

Đặc biệt, sẽ không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất sau khi các thiết kế lại xe đã được phê duyệt.

Trong trường hợp vượt quá trọng tải xe làm ảnh hưởng và vượt quá khả năng khai thác của đường bộ mà yêu cầu phải khảo sát, kiểm định đường bộ thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu lưu hành xe phải chịu trách nhiệm chi trả những khoản chi phí có liên quan. Chỉ khi hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm này cơ quan thẩm quyền mới cấp Giấy lưu hành xe cho đơn vị.

Trên đây là một số chia sẻ về cách tính % xe quá tải mà bạn cần biết. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị vận chuyển an toàn, cho thuê xe tải chuyển nhà, cho thuê xe tải chở hàng,…, với các phương tiện đa dạng thì hãy tham khảo website http://chuyennhasaigon24h.com/ nhé. Đây là đơn vị đáp ứng mọi yêu cầu của bạn mà không cần lo lắng chi phi, mức độ an toàn của hàng hóa được đảm bảo.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, an toàn giá rẻ, hãy liên hệ ngay Chuyển nhà Sài Gòn 24h, chúng tôi cam kết vận chuyển hàng hóa an toàn với mức chi phí rẻ nhất thị trường, cam kết bồi hoàn 100% nếu xảy ra lỗi trong quá trình vận chuyển.

Thông tin liên hệ:

42 2

 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Chuyển Nhà Sài Gòn 24H
Địa chỉ: 28/98 Đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0847.870.870
Email: taxitaichuyennhasaigon24h@gmail.com
Website: www.chuyennhasaigon24h.com

Contact Me on Zalo
Gọi Báo Giá 0847.870.870