Quy định về kích thước giới hạn khi xếp hàng hóa trên xe tải chở hàng theo luật giao thông đường bộ

chuyen nha 47
5/5 - (10 bình chọn)

Việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông phải theo các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe.

Xe tải có thể nói là phương tiện vận chuyển hàng hóa chính trong cuộc sống. Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà thùng xe tải được lựa chọn sẽ khác nhau.

Một điều lưu ý khá quan trọng khi lựa chọn xe tải chở hàng là cân nhắc tải trọng phù hợp và chọn cách sắp xếp hàng hóa sao cho vừa tiết kiệm không gian, vừa bảo quản được hàng hóa tốt.

Khi thuê xe tải chở hàng hóa phải đáp ứng các điều kiện về chiều cao, chiều rộng và chiều dài dưới đây theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe tải chở hàng

Hiện nay, chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT

 • Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được phê duyệt;
 • Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe, phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:
 • Xe tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở: chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;
 • Xe tải  có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;
 • Xe tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn: chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.
 • Xe chuyên dùng và xe chở container: chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét.
 • Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.
Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe tải chở hàng
Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe tải chở hàng

Quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

Theo Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt:

 • Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo được phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ;
 • Xe chở khách không được phép xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe;
 • Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Mức phạt đối với vi phạm về giới hạn xếp hàng hóa trên xe

Hiện nay, mức phạt đối với các phương tiện vi phạm về giới hạ xếp hàng hóa trên xe khi tham gia giao thông được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 • Xe máy xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng;
 • Xe đạp xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng;
 • Xe do súc vật kéo xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng;
 • Với xe ô tô tải, máy kéo chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe phạt tiền từ  600.000 – 800.000 đồng;
 • Đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

Trên đây là một số chia sẻ về Quy định về kích thước giới hạn khi xếp hàng hóa trên xe tải chở hàng theo luật giao thông đường bộ và mức xử phạt theo từng loại phương tiện giao thông mà bạn cần biết.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị vận chuyển nhà, cho thuê xe tải chuyển nhà, cho thuê xe tải chở hàng,…, với các phương tiện đa dạng thì hãy tham khảo website http://chuyennhasaigon24h.com/ nhé.

Đây là đơn vị sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn mà không cần lo lắng chi phi, mức độ an toàn của hàng hóa được đảm bảo.

Mức phạt đối với vi phạm về giới hạn xếp hàng hóa trên xe
Mức phạt đối với vi phạm về giới hạn xếp hàng hóa trên xe

Ngoài ra Chuyển nhà Sài Gòn 24h còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau với tư vấn miễn phí từng trường hợp cụ thể cho quý khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, an toàn giá rẻ, hãy liên hệ ngay Chuyển nhà Sài Gòn 24h, chúng tôi cam kết vận chuyển hàng hóa an toàn với mức chi phí rẻ nhất thị trường, cam kết bồi hoàn 100% nếu xảy ra lỗi trong quá trình vận chuyển.

Thông tin liên hệ:

42 2

 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Chuyển Nhà Sài Gòn 24H
Địa chỉ: 28/98 Đường số 18, Khu phố 1, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0847.870.870
Email: taxitaichuyennhasaigon24h@gmail.com
Website: www.chuyennhasaigon24h.com

Contact Me on Zalo
Gọi Báo Giá 0847.870.870