Tháng 3 âm lịch kiêng chuyển nhà – Những điều bạn có thể chưa biết

Untitled 20
5/5 - (3 bình chọn)

Việt Nam là quốc gia có đời sống tinh thần, tâm linh vô cùng phong phú. Trong đó quan niệm có thờ có thiêng, có kiêng có lành được nhiều người coi trọng. Liên quan đến việc di chuyển chỗ ở, các cụ từ xưa đã quan niệm tháng 3 kiêng chuyển nhà, vậy quan niệm trên bắt nguồn từ đâu, có đúng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân có quan niệm hạn chế di chuyển nhà cửa trong tháng 3 âm lịch

Mọi phong tục ngày nay đều khởi nguồn từ những kinh nghiệm, trải nghiệm sống thực tế của cha ông ngày trước. Bên cạnh đó, các phong tục kiêng cữ không nằm độc lập tách dời, mà luôn liên kết, có mối quan hệ với nhau, việc kiêng chuyển nhà trong tháng 3 cũng tương tự.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ tháng 3 âm lịch kiêng kị chuyển nhà theo lời dặn của cha ông là tháng 3 âm lịch, chứ không phải tháng dương lịch. Sở dĩ có phong tục này bởi tháng 3 âm gắn với Tiết Thanh Minh – Lễ Tảo Mộ – dịp để người sống tưởng nhớ về cha ông, người thân đã khuất núi, thời gian giao thoa giữa người trần với vong linh tổ tiên.

Cha ông ta cho rằng, nếu di chuyển chỗ ở, chuyển nhà mới trong thì gian này sẽ ảnh hưởng với vong linh, hương hồn người đã khuất, họ có thể bị kinh động khi nơi chốn thân quen xưa bị thay đổi, hoặc thậm chí lạc đường, không tìm thấy chỗ ở mới của con cháu nếu họ chuyển nhà.

2. Vậy có thể chuyển nhà trong tháng 3 âm lịch được hay không?

Có thể thấy, quan niệm kiêng chuyển nhà gắn với những ý niệm tâm linh về vận rủi, chia cắt nếu thay đổi chỗ ở trong tháng 3 âm lịch mà không có một nghiên cứu khoa học hay minh chứng cụ thể nào. Do vậy, tính thực hư của phong tục trên đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Một bộ phận cho rằng, kiêng chuyển nhà trong tháng 3 âm lịch chẳng qua là một quan niệm mê tín dị đoan, không cần thiết phải tuân theo.

Bên cạnh đó, một bộ phận theo phương châm, dù không được kiểm nghiệm thực thế nhưng dù sao quan niệm này cũng xuất hiện từ lâu đời, được cha ông truyền lại nên để thể hiện sự kính trọng người đi trước, vừa lòng những người lớn tuổi trong nhà tốt nhất nên cứ nên kiêng kị, bởi thời gian trong năm còn nhiều, không chuyển nhà vào tháng 3, chúng ta vẫn còn rất nhiều dịp khác để chuyển đổi môi trường sống của mình.

VQb5tuj USuhzQhLB2aVWcZFOXVmb4 wcC9IrhsKo2fJuH72zYvpCg

Vậy có thể chuyển nhà trong tháng 3 âm lịch được hay không?

Vậy nên có nên chuyển nhà trong tháng 3 âm lịch hay không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người, mỗi gia đình. Trong trường hợp hoàn toàn chủ động được thời gian chuyển nhà chúng ta có thể tránh tháng 3 – Tiết Thanh minh, ngược lại nếu không còn sự lựa chọn nào khác, chuyển đổi chỗ ở trong tháng 3 âm lịch chắc chắn không phải là một điều quá đáng trách.

3. Những lưu ý khi bắt buộc phải chuyển nhà vào tháng 3 âm lịch

Cuộc sống luôn có những trắc trở, bất ngờ mà ta không lường trước được. Chính vì vậy luôn có những tình huống mà ta không có quyền lựa chọn, bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 3 âm lịch xảy ra, chẳng hạn như:

  • Thiên tai, bão lụt, hỏa hoạn, lốc xoáy, hạn hán….xảy ra vào đúng tháng 3 âm lịch;

  • Hợp đồng thuê nhà ở chấm dứt đúng tháng 3 âm lịch;

  • Chuyển nơi làm việc mới cách xa chỗ cũ, gia đình có thêm thành viên mới mà nơi ở cũ không thể đáp ứng được…

  • Kinh doanh thất bại, bạn bắt buộc phải tìm đến nơi ở mới với chi phí thấp hơn…

Pa91evyVIKi0 fY9rrCH9XwL2W3CBH2PSV5NCS JFwIOaZwcMi4NhMbzO2MLE2fZi9Sb8fN

Những lưu ý khi bắt buộc phải chuyển nhà vào tháng 3 âm lịch

Trong những tình huống trên, bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Khi ấy, dù tâm lý còn e ngại vì phạm phải điều kiêng kị theo lời cha ông, nhưng bạn vẫn phải chia tay chỗ ở cũ để tìm nơi ở mới phù hợp hơn. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này, chúng ta cũng không nên quá lo lắng.

Thực tế cho thấy hàng nghìn người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung đã và đang gặp phải tình cảnh tương tự và giải pháp của tình huống này đó là chuyển nhà trước tiết Thanh minh từ 3 đến 7 ngày để tránh ảnh hưởng, kinh động đến hương linh người đã khuất.

Để tránh rời vào thời gian kiêng kị, gia đình bạn nên chuẩn bị trước về việc chuyển nhà và huy động nhân lực cần thiết để việc chuyển nhà diễn ra đúng tiến độ. Trường hợp nhân lực eo hẹp hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm về chuyển chuyển những món đồ lớn trong gia đình, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyển đồ của một đơn vị chuyển đồ chuyên nghiệp, uy tín như Chuyển nhà Sài Gòn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề chuyển nhà trong tháng 3 – những điều có thể bạn chưa biết mà chúng tôi muốn chia sẻ. Trường hợp đang tìm kiếm một đơn vị chuyển nhà uy tín, bạn đọc có thể tham khảo dịch vụ của chuyển nhà Sài Gòn tại địa chỉ website: http://chuyennhasaigon24h.com/ hoặc liên hệ trực tiếp tới số điện thoại hotline: 0847 870 870 để được đội ngũ nhân viên tư vấn của đơn vị tư vấn trong thời gian sớm nhất.

> Tham khảo dịch vụ: http://chuyennhasaigon24h.com/dich-vu-chuyen-nha-quan-7/

Contact Me on Zalo
Gọi Báo Giá 0847.870.870